7 Quy tắc vàng an toàn trong bốc xếp hàng hóa 

Bốc xếp hàng hóa là 1 công việc quan trọng của bất kỳ ngành công nghiệp nào. Chính vì thế, mà công việc bốc xếp hàng hóa, vật liệu đúng cách để an toàn đối với con người và không ảnh hưởng đến hàng hóa khiến rất nhiều chủ doanh nghiệp đau đầu. Thấu hiểu được điều đó, bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn quý doanh nghiệp biết được các quy trình an toàn trong bốc xếp hàng hóa thông qua bài viết dưới đây. 

bốc xếp hàng hóa

Dịch vụ bốc xếp hàng hóa là gì? 

Bốc xếp hàng hóa là loại hình dịch vụ cung cấp nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp cần đến dịch vụ phương tiện vận chuyển hàng hóa. Thông thường vớ dịch vụ này thường khá phổ biến trong các bến xe, cảnh biển, ga tàu,…

Những yếu tố nguy hiểm trong khu vực bốc xếp hàng hóa 

Ở nơi bốc xếp hàng hóa, các vật nặng không được để ở vị trí quá cao, nếu chất hàng hóa nặng ở những vị trí cao mà không đúng kỹ thuật sẽ có nguy cơ rơi xuống. 

Khi nhân viên leo trèo sắp xếp hàng hóa thì nguy cơ té ngã cao 

Môi trường làm việc có các nguy cơ không an toàn như giá đỡ, rò rỉ, các hệ thống dây điện bị lỗi hoặc môi trường bị nhiễm độc, nhiệt độ, tiếng ồn. 

Các biện pháp an toàn trong bốc xếp hàng hóa đơn giản và khoa học 

Kiểm tra các thiết bị trước khi sử dụng 

Các  dòng xe vận chuyển, các thiết bị nâng hạ để bốc dỡ hàng hóa như: xe nâng, xe cẩu, cần trục,..đều được tiến hành kiểm tra định kỳ và trước khi đưa vào sử dụng. 

Ví dụ, bạn nên kiểm tra các lỗi phanh, đèn chiếu sáng, bộ điều khiển, hệ thống lái, dây thừng, lốp xe, các thiết bị cảnh báo,..

Hoặc nếu bạn tìm thấy bất kỳ vấn đề bất thường nào hãy báo ngay cho bộ phận quản lý và không được sử dụng thiết bị đã bị lỗi chưa được thay thế, sữa chữa. 

bốc xếp hàng hóa

Đảm bảo an toàn cho khu vực bốc xếp hàng hóa 

Khu vực bốc xếp hàng hóa phải được đặt cách xa cả xe và người đi bộ. Bên cạnh đó, phải có biển cảnh báo cho phương tiện và mọi người xung quanh để thực hiện các biện pháp ngăn chặn khắc phục các tình huống xấu . 

Đảm bảo không gian được thông thoáng, đủ diện tích để nhân viên có thể thực hiện đúng các quy chuẩn an toàn trong việc bốc xếp hàng hóa an toàn và tối ưu nhất. 

Đảm bảo cố định xe trước khi chất hàng hóa hoặc lúc hạ và vệ sinh thùng chứa 

Trước khi công nhân chất hàng lên xe tải hoặc hạ hàng hóa xuống hãy đảm bảo rằng xe của bạn đã dừng hoạt động và di chuyển, phanh được cố định an toàn. 

Bước này được xem là bước quan trọng trong việc bốc xếp hàng hóa nhưng đa phần chúng ta đều không để ý và quan tâm đến. Do đó, đã có rất nhiều trường hợp xảy ra sự cố nguy hiểm ảnh hưởng đến hàng hóa và con người khi làm việc. Lý do là vì khi đang bốc dỡ hàng hóa thì xe đột nhiên lăn bánh và làm mất thăng bằng các nhân viên trên xe, dẫn đến các tình huống nêu trên. 

Sau khi xe được nâng dỡ hàng hóa xuống xong, bạn nên dọn dẹp các vật liệu như: thùng, cáp, dây điện, xích, giấy,..trong xe trước khi chất hàng hóa, các dụng cụ, thiết bị. 

bốc xếp hàng hóa

Sử dụng thiết bị nâng đúng cách 

Công ty phải đảm bảo rằng người vận hành các thiết bị, máy móc phải được đào tạo bài bản, có trình độ và kinh nghiệm chuyên môn trong việc sử dụng các thiết bị nâng để tránh gây ra nguy hiểm đến tính mạng của những người làm việc xung quanh. 

Không chất hàng hóa quá tải 

Với mỗi loại phương tiện khác nhau sẽ có khối lượng và chứa tải trọng khác nhau nên để đảm bảo được an toàn trong quá trình bốc xếp hàng hóa bạn không nên chất quá trọng tải cho phép. Bên cạnh đó, nếu bạn sắp xếp quá nhiều hàng hóa thì khi tháo dỡ sẽ gây khá nhiều khó khăn và dễ gây hư hại hàng hóa. Do vậy, bạn nên tính toán kỹ số lượng hàng hóa cần chuyển với những phương tiện phù hợp. 

Dỡ hàng hóa đúng cách 

Sau khi hàng hóa đã đến nơi, bạn cần thực hiện bốc dỡ hàng hóa lần lượt từ trên xuống dưới từ ngoài vào trong để đảm bảo được an toàn. Bên cạnh đó, nếu khối lượng hàng hóa quá lớn thì xe việc sử dụng xe nâng là 1 biện pháp an toàn. Hoặc trong trường hợp bốc dỡ hàng hóa gần đường giao thông đi lại thì bạn nên dựng biển báo cho người dân tránh trường hợp tai nạn không đáng tiếc. Trong quá trình bốc xếp hàng hóa cần nhờ tất cả các loại dây thừng che chắn để đảm bảo an toàn khi làm việc. 

Sắp xếp hàng hóa gọn gàng, đúng cách 

Một trong những lưu ý nhỏ khi sắp xếp hàng hóa đó chính là việc sắp xếp gọn gàng, đúng cách theo nguyên tắc nặng dưới nhẹ ở trên. Tuy nhiên, cũng tùy loại hàng hóa sẽ có cách sắp xếp khác nhau. Bên cạnh đó, có thể sử dụng thêm dây thừng, bạt che chắn hàng hóa cũng rất cần thiết. Điều này có tác dụng giúp đảm bảo an toàn cho hàng hóa, giúp quá trình vận chuyển hàng hóa diễn ra dễ dàng hơn mà không ảnh hưởng trực tiếp đến các phương tiện khác. 

Tại sao bạn nên sử dụng dịch vụ bốc xếp hàng hóa? 

bốc xếp hàng hóa

Nếu quy mô kinh doanh của bạn nằm ở mức vừa và nhỏ thì bạn không cần sử dụng đến dịch vụ này. Tuy nhiên, nếu đơn vị doanh nghiệp của bạn lớn, khối lượng hàng hóa tiêu dùng nhiều thì bạn cần tìm 1 đơn vị chuyên bốc xếp hàng hóa sẽ là lựa chọn thông minh cho hàng hóa của bạn. 

Nhiều doanh nghiệp có suy nghĩ rằng có thể sử dụng nhân sự của công ty để bốc dỡ hàng hóa. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp việc này sẽ làm ảnh hưởng đến năng suất lao động và công việc kinh doanh của bạn. Mặt khác, việc bốc xếp hàng hóa do những người không chuyên nghiệp thực hiện sẽ dễ gây hư hỏng hàng hóa. Nếu bạn sử dụng đơn vị bốc xếp hàng hóa sẽ hạn chế được rủi ro của bạn được cam kết bởi dịch vụ và những hư hỏng của hàng hóa cũng được đền bù. 

Lợi ích của việc thuê đơn vị bốc xếp hàng hóa 

Tiết kiệm được thời gian, chi phí khi vận chuyển hàng hóa 

Hàng hóa sẽ được sắp xếp theo đúng quy định và yêu cầu vận chuyển để dễ dàng kiểm kê hàng hóa

Hạn chế hư hỏng hàng hóa: Khi sử dụng dịch vụ bốc xếp hàng hóa chuyên nghiệp, hàng hóa sẽ được bốc xếp đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn trong quá tình vận chuyển hàng hóa.

Công nhân được đào tạo kỹ năng bài bản, chuyên nghiệp. Dịch vụ bốc xếp hàng hóa được vận chuyển nhanh chóng, dễ dàng, an toàn và tiết kiệm.

 

Trên đây là những lợi ích khi bạn sử dụng đơn vị bốc xếp hàng hóa. Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đã hiểu được phần nào về các dịch vụ này, để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng gọi điện thoại đến số tổng đài …. Bốc xếp Miền Nam để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất. 

Xem thêm:

Dịch vụ cung ứng lao động thời vụ giá rẻ – HCM 

Bốc xếp hàng hóa khu công nghiệp quận 8 giá rẻ 

Bốc xếp khu công nghiệp Phú Tài Container giá rẻ

One thought on “7 Quy tắc vàng an toàn trong bốc xếp hàng hóa 

  1. Pingback: Một số lưu ý khi lựa chọn dịch vụ bốc xếp hàng hóa  - Cung Ứng Lao Động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.