Quy trình bốc xếp hàng hóa container an toàn là như thế nào? 

Trong ngành xuất nhập khẩu, đặc biệt là trong lĩnh vực hậu cần, quy trình bốc xếp hàng hóa container là 1 bước cực kỳ quan trọng. Mỗi quy trình sẽ khác nhau tùy vào việc sử dụng các tuyến đường và đặc tính của loại hàng hóa đó. Các doanh nghiệp phải hiểu và nắm rõ được quy trình giao nhận, các thiết bị hàng hóa như thế nào, mới đảm bảo được tính an toàn cao. Trong bài viết này, Bốc xếp miền Nam sẽ cung cấp cho bạn kiến thức bốc xếp hàng hóa để an toàn và chắc chắn nhất. 

Bốc xếp hàng hóa là gì? 

Bốc xếp hàng hóa hay còn được gọi là xếp dỡ hàng hóa là 1 trong những công việc cơ bản phổ biến nhất trong lĩnh vực sản xuất như các hoạt động tổ chức, chuyển hàng, nâng hạ hàng hóa từ xe tải, tàu thuyền hay container vào kho và ngược lại. 

Công việc bốc xếp hàng hóa này có thể do con người thực hiện trực tiếp hoặc có thể sử dụng thêm các công cụ vận tải hàng hóa và tùy thuộc vào yêu cầu của doanh nghiệp. Tóm lại, quy trình bốc xếp hàng hóa container là như thế nào? 

Các thiết bị bốc dỡ hàng hóa Container cần có là gì? 

bốc xếp hàng hóa

Quy trình bốc xếp hàng hóa container cần có các thiết bị như sau: 

Cẩu giàn: Đây chính là loại cẩu lớn đặt tại cầu tàu, chúng thường được lắp đặt tại các cảng container chuyên dụng để xếp dỡ container lên xuống theo phương thức nâng qua lan can tàu Lo/Lo. Với thiết kế khung chắc chắn, được đặt vuông góc với cầu tàu, vươn qua chiều ngang thân tàu trong quá trình làm hàng.

 • Cẩu sắp xếp Container: Đây là loại cẩu di động được sử dụng để nâng hạ, sắp xếp container trong bãi của cảng (Container Yard – CY). Cấu trúc cẩu sắp xếp gồm một khung có chân đế dùng để gắn vào bánh lăn trên ray hoặc bánh lăn cao su và một xe điện con (trolley) di chuyển dọc khung dầm.
 • Cẩu chân đế: Có công dụng dùng để cẩu hàng bách hóa, cũng có thể dùng để cẩu container khi cần thiết. Cẩu chân đế có khả năng quay trở linh hoạt, dễ dàng khi nhấc và đặt container mà không cần di chuyển
 • Giá cẩu: Là thiết bị xếp dỡ container gắn khớp giữ, lắp đặt cho các cẩu để chụp vào nóc trên của container. 
 • Xe nâng: Là phương tiện nâng hạ có cấu trúc dạng ô tô bánh lốp, được trang bị động cơ Diesel, động cơ thủy lực, dùng để nâng hạ container 
 • Xe Container: Là các loại xe chuyên dụng để chở các công container, di chuyển container về các kho bãi.

Quy trình xếp dỡ hàng hóa container 

Quy trình bốc xếp hàng hóa lên Container không hề dễ dàng. Nó phải được thực hiện 1 cách chuyên nghiệp và có đầy đủ dụng cụ như dây nâng, đồ bảo hộ,.và sau đó nhân viên mới thực hiện. Sau đây là quy trình bốc xếp hàng hóa mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn: 

Nhập hàng lên container

Đầu tiên là tiếp nhận hàng hóa từ nhà kho hoặc các cảng, nâng chúng lên vị trí ổn định, vận chuyển lên xe tải và đặt lên sàn xe như những công việc mà xe nâng thường làm. 

Tiếp theo nhân viên sẽ tiếp tục sắp xếp đồ theo đúng thứ tự, hàng hóa đã được phân loại xong, tiếp tục nâng hàng hóa vuông góc với thùng hàng, giúp nhân viên bốc xếp hàng hóa theo từng lớp khi đứng xe tải. 

Xuất hàng ra khỏi xe container 

Sau khi hàng hóa được vận chuyển đến điểm cần bốc dỡ, nhân viên sẽ thay nhau bốc xếp hàng hóa và xe nâng sẽ tiến hành đưa hàng vào kho hoặc đặt hàng hóa tại trước cửa kho. 

Phương pháp bốc xếp hàng hóa và cách bảo quản 

Quy trình bốc xếp hàng hóa container đúng cách cần ít nhất 2 – 4 công nhân có mặt bên trong xe để xếp hàng hóa lên xe nâng và cần 4 – 5 nhân viên ở kho để sắp xếp hàng hóa vào vị trí thích hợp. 

Xuất hàng hóa cần 4 – 5 nhân viên bốc dỡ hàng hóa trong kho hoặc ở khu vực chứa hàng và từ 2-4 người sắp xếp hàng hóa theo thứ tự nhất định trong thùng xe để giúp xe dễ chuyển. 

Khi bốc xếp hàng hóa chú ý đến cách bảo quản, không nên đặt chúng 1 cách thô bạo, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của hàng hóa. Không được để hàng hóa trực tiếp dưới sàn, nên sử dụng tấm đệm hoặc pallet để hàng hóa không bị ẩm ướt hoặc chảy nước. 

bốc xếp hàng hóa

Một số lưu ý cần nhớ khi bốc xếp hàng hóa container 

Các loại thép tấm phải được xếp chồng lên nhau, những vật bằng sắt thép xây dựng dạng ống nước được gắn thành bó, khoảng cách an toàn là 3m theo đúng quy trình bốc xếp hàng hóa Container. 

 • Trước khi nâng bất kỳ sản phẩm nào bạn cần tạm dừng ở độ cao từ 2 – 2.5m để kiểm tra lại độ an toàn
 • Nên kiểm tra kỹ các thiết bị, bảo trì, bảo dưỡng kỹ lưỡng.
 • Trước khi sử dụng các thiết bị hỗ trợ nâng hàng hóa, bốc xếp hàng hóa hãy chú ý đến thông số kỹ thuật của nhà sản xuất. 
 • Khi thực hiện công việc, người lao động cần được trang bị đồ bảo hộ
 • Hàng hóa phải lấy từ ngoài vào trong và từ trên xuống 
 • Để có góc nhìn tốt nhất, hãy chắc chắn có ít nhất 5 – 7 công nhân tham gia hỗ trợ
 • Thùng container cũ sau khi được dỡ xuống có thể được tái chế thành quán cà phê. 

bốc xếp hàng hóa

Yêu cầu kỹ thuật đối với việc bốc xếp hàng hóa Container 

 • Đảm bảo nhân viên phải có sức khỏe tốt và có chuyên môn bốc xếp chuyên sâu trong lĩnh vực bốc xếp hàng hóa container 
 • Để đảm bảo an toàn cho người và hàng hóa, người lao động cần được trang bị đồ bảo hộ, người lao động nên đứng cách xa xe nâng từ 1 – 2 mét
 • Khi lái xe nâng để bốc xếp hàng hóa bạn cần tuân thủ theo tất cả quy trình, luôn ý thức khi lái xe và cẩn thận. 
 • Luôn tập trung khi làm việc, tất cả các yêu cầu phải được tuân thủ đúng và nghiêm túc. 
 • Trước khi vận hành xe nâng, lái xe nâng hãy kiểm tra mọi thứ 

Bốc xếp miền Nam – Đơn vị vận chuyển, bốc xếp hàng hóa Container chuyên nghiệp an toàn. 

Hiện nay nhu cầu bốc xếp hàng hóa tại TP HCM đang không ngừng tăng lên, đòi hỏi các đơn vị cung cấp dịch vụ bốc xếp cần đa dạng hóa hình thức, nâng cao chất lượng dịch vụ, giá cả hợp lý để cạnh tranh với thị trường. 

Bốc xếp Miền Nam ngoài cung cấp dịch vụ bốc xếp hàng hóa Container chuyên nghiệp còn có báo giá “Dịch vụ bốc xếp Container hàng hóa với giá rẻ nhất. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng quý khách hàng trong các hoạt động lên xuống xe nhận hàng, giao hàng tận nơi nếu có yêu cầu. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa, gom hàng, chuyển hàng hóa nhé! 

Xem thêm:

Dịch vụ cho thuê và cung ứng lao động tại Long Khánh – Đồng Nai 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.